img

ohyes@ohyespest.com

img

0907977961

Kiểm soát kiến Ba Khoang

Kiểm soát kiến Ba Khoang

Kiến ba khoang đã gây hại gì cho con người?

Kiến ba khoang mang trong cơ thể một loại chất độc là pederin. Đây là một chất hóa học độc đối với làn da của con người. Khi tiếp xúc với pederin (một loại axit amid độc), nhẹ thì gây ra bỏng rát, phồng rộp, bọng nước,… nặng thì viêm loét sâu, nhiễm trùng ương mủ,…Vì thế, khi tiếp xúc với pederin (nằm ở khoang bụng của kiến ba khoang) thì hãy rửa ngay vùng da tiếp xúc đó với xà phòng, hoặc nước muối, nước sát khuẩn,…

Kiểm soát kiến Ba Khoang

Kiến ba khoang gây độc như thế nào?

Nếu bạn nghĩ kiến ba khoang cắn khiến bạn bị phồng rộp da, thì sự thật có thể không phải như vậy. Chất độc pederin nằm ở khoang bụng, và nó không truyền đến miệng khi kiến cắn.


Sự nguy hiểm của kiến ba khoang chất độc pederin nằm trong khoang bụng

Sự thật khiến mọi người phồng rộp da khi tiếp xúc với kiến ba khoang là họ (vì sợ hãi) mà đập chết nó, tray chiết ra, rồi vô tình dính chất pederin trong bụng kiến khiến bị tay nổi đỏ, phồng rộp trong ngày hôm sau.

Hãy phòng tránh tác hại từ kiến ba khoang nhờ việc hiểu biết rõ ràng hơn?

Đầu tiên, kiến ba khoang không phải là “kiến”. Bạn có thể thấy chúng bò dưới đất giống như kiến. Nhưng thực chất, đây không phải là kiến. Kiến ba khoang, với tên tiếng Anh Paederus beetle, là một loại côn trùng săn mồi. Nó săn và ăn các loại côn trùng khác.

Thứ hai, kiến ba khoang không chủ động cắn người (trừ khi bạn đe dọa nó). Nọc độc của kiến ba khoang không đến từ vết cắn. Nọc độc thoát ra từ khoang bụng khi ai đó vô tình giết, chày chiết nó lên sàn, rồi ai vô tình chạm vào vị trí sàn đó sẽ bị phỏng. 

Vì thế khi thấy kiến ba khoang bò lên người, thay vì đập, hãy thổi bay chúng đi. Kiến ba khoang bò vào nhà, hãy quét chúng đi. Nhân từ chính là giải pháp cho trường hợp này!

Kiểm soát kiến Ba Khoang


Vì chất độc pederin nằm trong khoang bụng, vì thế đừng diệt kiến ba khoang bằng lối cổ điển đè bẹp và trây trét

Vì sao chung cư có nhiều kiến ba khoang?

Đất lành chim đậu, kiến ba khoang nếu có “tìm đến” chung cư, căn hộ của bạn có thể vì chúng cảm thấy nơi đó dễ sinh sống, có thức ăn, có nơi trú ẩn cho chúng.

Chung cư ở gần nơi có nhiều cây cối

Côn trùng thường sống ngoài tự nhiên, nơi có nhiều cây cối xanh tươi. Tuy nhiên, khi tối đến, côn trùng bay đi khắp nơi xung quanh để kiếm ăn và chọn chung cư của bạn làm điểm đến.

Chung cư của bạn có đèn sáng, thu hút được nhiều loại côn trùng khác đến. Đó có thể là thức ăn cho loài kiến ba khoang.

Mất đi môi trường sống

Dân số tại các đô thị lớn ngày càng phát triển, ngày càng đông. Nhà cửa, công trình, chung cư mọc lên khắp nơi để phục vụ nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng. Côn trùng nói chung vì thế cũng mất đi “ngôi nhà” tự nhiên của mình. Lẽ dĩ nhiên vào mùa sinh sản, khi số lượng kiến bò khoang tăng lên. Một số con sẽ tìm nơi ở để sinh sống và có thể chọn chung cư của bạn (vì có ánh sáng) làm điểm dừng.

Có thể chung cư của bạn có nhiều loại côn trùng khác

Kiến ba khoang không phải là loại kiến. Thực chất đây là một loại côn trùng săn mồi. Nếu nhà bạn có mối, mọt, có nhiều loại côn trùng khác thì khả năng cao sẽ xuất hiện kiến ba khoang đến để săn các con côn trùng nhỏ này kiếm ăn.

Kiến ba khoang đến tìm chỗ trú ẩn đẻ trứng

Vì không phải là kiến nên kiến ba khoang không sống thành một tổ chức, một bầy đàn. Thay vào đó, tới mùa sinh sản, kiến ba khoang sẽ tìm nơi trú ẩn để đẻ trứng.

Nhà cửa mọc lên ngày càng nhiều, ắt môi trường sống tự nhiên của kiến ba khoang cũng giảm dần. Thiếu chỗ sinh sống, đẻ trứng tự nhiên, có thể cao kiến ba khoang sẽ chọn căn hộ của bạn làm chỗ thay thế.

Vậy làm sao để ngăn chặn, tiêu diệt kiến ba khoang ở chung cư?

Dù ít dù nhiều, kiến ba khoang cũng mang lại nỗi ám ảnh với nhiều người, nhất là những người đã bị phồng rộp, thậm chí lở loét do kiến ba khoang “đốt”.

Để tránh khỏi việc này, bạn có thể thử một số cách sau:

 • Thường xuyên lau chùi, quét dọn phòng ốc sạch sẽ. Tránh để phòng ốc ẩm mốc, sẽ có thể làm nơi để nhiều loại côn trùng khác đến sinh sống. Trong đó có thể có kiến ba khoang.

   

 • Khi thấy kiến ba khoang trong nhà, trong căn hộ, tuyệt đối KHÔNG giết bằng cách đập nát. Nọc độc của kiến ba khoang bụng sẽ bị xịt văng ra ngoài khi bạn đập chúng nát bét. Rồi nếu vô tình chạm tay vào gần đó, rồi lại lấy tay chạm tùm lum lên cơ thể sẽ khiến bạn phồng rộp, ảnh hưởng ở nhiều vị trí. Chưa kể là người thân, con trẻ trong nhà có thể vô tình chạm vào chỗ kiến ba khoang đã dập nát trước đó và dính chất độc pederin.
   
 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng: PHẢI! Đây là phương pháp khá mạnh để tiêu diệt côn trùng. Trong thuốc có những hóa chất đặc dụng chuyên để tiêu diệt, giết chết côn trùng. Và loại thuốc này có thể tiêu diệt “côn trùng” kiến ba khoang.
   
 • Hãy thử thay đèn vàng: Côn trùng thường thích đèn huỳnh quang, việc bạn mở đèn huỳnh quang buổi tối có thể là nguyên nhân khiến côn trùng (trong đó có kiến ba khoang) kéo vào chiêm ngưỡng. Nếu trong căn hộ xuất hiện kiến ba khoang, hãy thử thay đèn huỳnh quang trắng bằng đèn vàng.

Đèn thường thu hút côn trùng, bạn có thể giảm độ sáng, thay loại đèn khác hoặc sử dụng đèn bẫy côn trùng để ngăn kiến ba khoang bò vào căn hộ
 

 • Lắp lưới chắn côn trùng: Lưới chắn côn trùng cũng là một trong những giải pháp chống côn trùng bay vào nhà vào ban đêm. Không chỉ chống có thể ngăn chặn kiến ba khoang, lưới chắn côn trùng còn có thể ngăn chặn ruồi, muỗi và gián cùng nhiều loại côn trùng khác.

Tạm kết

Nhà cửa mọc lên ngày càng nhiều, môi trường, không gian sống suy giảm, thế nên kiến ba khoang mới mạo muội vào đến các chung cư, căn hộ để tìm nơi sinh sống mới.

Tuy nhiên, bản thân kiến ba khoang vốn không phải loài hay tấn công con người. Dịch tiết ra từ khoang bụng khi kiến ba khoang bị giết, bị chà sát rồi bị trây trét lung tung mới chính là thủ phạm gây ra biết bao đau đớn. Khi cảm thấy bị dính chất dịch từ bụng kiến ba khoang, hãy rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc nước muối hoặc nước sát trùng.

Để hạn chế kiến ba khoang bạn nên:

 • Giữa phòng ốc, nhà cửa sạch sẽ, khô thoáng.
 • Đừng bật đèn quá sáng, thay đèn vàng.
 • Có thể sử dụng bẫy đèn côn trùng.
 • Dùng màn che côn trùng.
 • Nặng nửa thì sử dụng thuốc diệt côn trùng